อาร์เมเนียฝันถึงภาพลวงตาเกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับตุรกี

来源:เว็บไซต์การพนันฟุตบอล author:浦汰鲇 人气: 发布时间:2019-08-29
摘要:8 มกราคม 2019 17:07 (UTC + 04: 00) 1 014 โดย Abdul Kerimkhanov อาร์เมเนียยังคงอาศัยอยู่ในโลกแห่งภาพลวงตา พวกเขาหวังความฝันและสร้างสิ่งที่เป็นตำนานห่างไกลจากความเป็นจริง สื่อท้องถิ่นรายงานว่าผู้นำคนใหม

โดย Abdul Kerimkhanov

อาร์เมเนียยังคงอาศัยอยู่ในโลกแห่งภาพลวงตา พวกเขาหวังความฝันและสร้างสิ่งที่เป็นตำนานห่างไกลจากความเป็นจริง

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าผู้นำคนใหม่ของอาร์เมเนียได้กล่าวซ้ำ ๆ ถึงความพร้อมในการทำให้ความสัมพันธ์กับตุรกีเป็นปกติ แต่ไม่มีเงื่อนไข ยิ่งกว่านั้นพวกเขายังรู้สึกผิดหวังที่ข้อความเหล่านี้ยังไม่พบกับความเข้าใจที่จำเป็นจากส่วนของตุรกี

สถานการณ์ในความสัมพันธ์อาร์เมเนีย - ตุรกีไม่เปลี่ยนแปลงในปีพ. ศ. 2561 ทั้งสองประเทศมีพรมแดนติดกันขาดความสัมพันธ์นอกเหนือจากแรงงานอพยพจากอาร์เมเนียหลายหมื่นคนที่ทำงานในตุรกีเช่นเดียวกับกิจกรรมของพ่อค้าอาร์เมเนีย

พวกเขาเตือนว่าในเดือนมีนาคม 2008 จากนั้นประธานาธิบดี Serzh Sargsyan ประกาศการยกเลิกระเบียบวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่ลงนามในซูริก การตัดสินใจของ Sargsyan เป็นพิธีการเพียงอย่างเดียว

อย่างไรก็ตามหลังจากการเปลี่ยนแปลงอำนาจในอาร์เมเนียผู้นำคนใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายกรัฐมนตรี Nikol Pashinyan กล่าวซ้ำ ๆ ว่าพวกเขาพร้อมที่จะทำให้ความสัมพันธ์เป็นปกติโดยไม่มีเงื่อนไข ในการตอบสนองตุรกียังคงยืนยันในการแก้ไขข้อขัดแย้งคาราบาคห์และการเรียกร้องดินแดนในกรุงลอนดอนโดยเรียกว่าเป็นเงื่อนไขสำคัญในการเปิดชายแดน

แม้จะไม่มีเหตุผลในการมองโลกในแง่ดี Turkologist Varouzhan Geghamian เชื่อว่าอาร์เมเนียสามารถและควรทำงานในหลายทิศทางสำหรับการเจรจากับอังการา เขาคิดว่าการปฏิวัติ "กำมะหยี่" ในอาร์เมเนียเป็นโอกาสที่ดีที่จะเอาชนะกองกำลังทางการเมืองและกลุ่มในตุรกีที่ด้อยโอกาสที่สุดโดยประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan

ในความเป็นจริงผู้เชี่ยวชาญอาร์เมเนียเสนอที่จะเจรจากับกลุ่มตุรกีซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเขย่ารากฐานของรัฐตุรกีและผู้ที่ไม่ชอบอำนาจที่เพิ่มขึ้นและอำนาจของประเทศนี้

ไก่งวงในบุคคลของรัฐและเจ้าหน้าที่ของรัฐมักจะประกาศว่าการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและอาร์เมเนียเป็นไปไม่ได้จนกว่าอาร์เมเนียจะถอนตัวออกจากดินแดนอาเซอร์ไบจัน

ในเวลาเดียวกันก็มีการเน้นเป็นพิเศษว่าอาร์เมเนียครอบครอง 20 เปอร์เซ็นต์ของดินแดนอาเซอร์ไบจันและกระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Khojaly ฝ่ายตุรกีพร้อมที่จะสนับสนุนสูตรอาเซอร์ไบจานใด ๆ ในการระงับข้อพิพาทอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจัน Nagorno-Karabakh

อังการาได้บ่นซ้ำ ๆ ว่าครั้งแรกปัญหานี้ได้ยอมรับสถานะของความขัดแย้งที่ถูกแช่แข็งแล้วและได้กล่าวซ้ำ ๆ ว่าสถานการณ์นี้จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง และประการที่สองการแก้ปัญหานี้จะเสริมสร้างกิจกรรมของตุรกีในคอเคซัสใต้ซึ่งในกรณีนี้จะกลายเป็นภูมิภาคที่มีเสถียรภาพและความร่วมมือ

ดังนั้นความเห็นของผู้เชี่ยวชาญชาวอาร์เมเนียบางคนก็ไม่ได้มีอะไรนอกจากเรื่องประชานิยมที่มีคุณภาพต่ำซึ่งในเรื่องร้ายแรงนั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ ท้ายที่สุดประเด็นคาราบาคห์ได้รับการพิจารณาว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาทางการเมืองในภูมิภาคโดยรวมและเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์อาร์เมเนีย - ตุรกีโดยเฉพาะ

ความขัดแย้งคาราบาคห์กลายเป็นองค์ประกอบของการเผชิญหน้าทางการเมืองในคอเคซัสตอนใต้มานานแล้ว ตุรกีทำลายความสัมพันธ์และปิดพรมแดนอย่างแม่นยำเพราะนโยบายการยึดครองอาร์เมเนียสู่อาเซอร์ไบจาน อังการาได้กล่าวซ้ำ ๆ ว่าปัญหาคาราบาคห์ควรได้รับการแก้ไขภายใต้กรอบของบูรณภาพแห่งดินแดนอาเซอร์ไบจานและจะทำทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อให้เกิดสันติภาพในภูมิภาค อาร์เมเนียต้องยุติการยึดครองเพื่อปลดปล่อยภูมิภาคจากความตึงเครียด

ประการที่สองอังการากล่าวหาอาร์เมเนียซ้ำ ๆ ในเรื่องความไม่จริงใจเมื่อครั้งที่ผ่านมาในระหว่างกระบวนการฟื้นฟูความสัมพันธ์ตามปกติเยเรวานได้ยกประเด็นเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เรียกว่า

แม้แต่การเปิดพรมแดนและสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับอาร์เมเนียแม้ว่าอังการาจะ“ ลืม” ปัญหาคาราบาคห์ปัญหาของตุรกีกับประเทศนี้จะไม่สิ้นสุด แต่ในทางกลับกันพวกเขาจะย้ายไปอีกระดับหนึ่ง อาร์เมเนียและอาร์เมเนียพลัดถิ่นมีรายการเรียกร้องต่อตุรกีที่ยาวนานซึ่งเพียงพอสำหรับอังการาในการไขประสาทมานานหลายทศวรรษ เยเรวานจะไม่ต้องการพลัดถิ่นเพื่อยกเลิกการยอมรับในระดับสากลเกี่ยวกับ "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อาร์เมเนีย" ในจักรวรรดิออตโตมัน นอกจากนี้การรับรู้นี้เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของกลยุทธ์ความมั่นคงแห่งชาติของอาร์เมเนีย

โดยวิธีการสนทนาอย่างจริงจังเกี่ยวกับปริมาณของผลรวมที่จะต้องเรียกร้องจากตุรกีเนื่องจากการชดเชยสำหรับ "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ยังคงดำเนินต่อไป

และในที่สุดกระบวนการของการสร้างความสัมพันธ์อาร์เมเนีย - ตุรกีนั้นเป็นไปไม่ได้โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของอาเซอร์ไบจานซึ่งได้พัฒนาและใช้กลยุทธ์ที่ต้องอาศัยความสามารถและตำแหน่งทางการเมืองของตนเองอย่างต่อเนื่อง

---

Abdul Kerimkhanov เป็นนักข่าวพนักงานของ AzerNews ติดตามเขาบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin