ผู้เชี่ยวชาญ: การระบายความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและสหรัฐอเมริกาเป็นการชั่วคราว

来源:เว็บไซต์การพนันฟุตบอล author:门藿猱 人气: 发布时间:2019-08-01
摘要:4 สิงหาคม 2559 17:12 (UTC + 04: 00) 1 152 โดย Nigar Abbasova ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและตุรกียังคงอยู่ในระดับสูงสุดของวาระทางการเมือง ความสัมพันธ์เชิงยุ

โดย Nigar Abbasova

ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและตุรกียังคงอยู่ในระดับสูงสุดของวาระทางการเมือง

ความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสหรัฐฯกับตุรกีมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากความคืบหน้าล่าสุดในตุรกีและความพยายามของทางการตุรกีในการปราบปรามผู้วางแผนและคณะโซเซียลลิสต์ที่ถูกกล่าวหา

การส่งผู้ร้ายข้ามแดนของ Fethullah Gulen ผู้ซึ่งถูกกล่าวหาว่าดำเนินการรณรงค์เพื่อโค่นล้มรัฐบาลในตุรกีถือเป็นสาเหตุหลักของวิกฤตการณ์ครั้งล่าสุดในความสัมพันธ์ระหว่างพันธมิตรนาโตสองคน รัฐบาลตุรกีได้ย้ำความต้องการการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของนักเทศน์ในสหรัฐฯซ้ำหลายครั้ง อย่างไรก็ตามรัฐบาลสหรัฐฯยังคงปฏิเสธที่จะส่งผู้ร้ายข้ามแดน Gulen

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีก่อนหน้านี้MevlütÇavuşoğluบอกกับซีเอ็นเอ็นเติร์กว่ามันจะผิดที่จะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและสหรัฐอเมริกาเนื่องจาก Fethullah Gülenอย่างไรก็ตามการสนับสนุนใด ๆ ของรัฐบาลสหรัฐฯต่อการเคลื่อนไหวของชาวกูเลนอาจทำให้ความสัมพันธ์ฉันมิตรลดลง

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าจะมีการพิจารณาคำขอหากตุรกีส่งหลักฐานที่ถูกต้องเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของ Gulen

Togrul Ismayil นักวิทยาศาสตร์ทางการเมืองเชื่อว่าความเย็นของความสัมพันธ์ซึ่งปัจจุบันมีการสังเกตระหว่างสองประเทศเป็นเพียงชั่วคราวและอีกไม่นานก็จะหมดสภาพลง

"การย้อมสีของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและตุรกีเป็นปรากฏการณ์ชั่วคราว" Ismayil ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และเทคโนโลยี TOBB ในเมืองอังการากล่าวกับเทรนด์

“ ทั้งสองประเทศมีความสนใจของตัวเองซึ่งอาจไม่เหมือนกันในบางกรณี แต่การพัฒนาดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ” เขากล่าวเสริม

Ismayil เน้นว่าตุรกียังคงมีความสนใจเชิงกลยุทธ์สำหรับสหรัฐอเมริกาโดยไม่คำนึงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศในปัจจุบัน

สหรัฐอเมริกาและตุรกีมีประวัติศาสตร์อันยาวนานของพันธมิตรความร่วมมือและความร่วมมือ

อังการาได้รับการยกย่องว่าเป็นพันธมิตรที่สำคัญของอเมริกาในการต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลามที่ดำเนินการในอิรักและซีเรียซึ่งทั้งสองประเทศนี้มีพรมแดนติดกับตุรกี ฐานทัพอากาศ Incirlik ซึ่งใช้ร่วมกับกองทัพตุรกีใช้สำหรับการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯต่อรัฐอิสลามดังนั้นจึงเป็นศูนย์กลางที่สำคัญสำหรับการปฏิบัติการขนส่งทางอากาศ ฐานมีบทบาทสำคัญในการปรากฏตัวทางทหารของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคและมีการใช้งานอย่างหนักในการรณรงค์ทางอากาศกับ ISIS ในซีเรีย

ในช่วงเย็นวันที่ 15 กรกฎาคมทางการตุรกีกล่าวว่ามีความพยายามทำรัฐประหารในประเทศ ในขณะเดียวกันกลุ่มทหารประกาศเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงอำนาจให้พวกเขา

อย่างไรก็ตามทหารกบฏเริ่มยอมจำนน 16 กรกฎาคมและทางการตุรกีกล่าวว่าการรัฐประหารล้มเหลว ประธานาธิบดีของตุรกีนายเซปไตยิปเออร์โดแกนกล่าวว่ายอดผู้เสียชีวิตจากการรัฐประหารครั้งนี้มีประชาชน 246 คนไม่รวมผู้วางแผนรัฐประหารและอีก 2,000 คนได้รับบาดเจ็บ

Erdogan ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสามเดือนในตุรกีเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม

หลายชั่วโมงหลังจากการจลาจลเริ่มขึ้นทำเนียบขาวเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในตุรกีให้การสนับสนุนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยและหลีกเลี่ยงความรุนแรงหรือการนองเลือด รัฐบาลตุรกียังยืนยันว่าการรัฐประหารและการต่อต้านการปฏิวัติเป็นเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์และตรงกันข้ามกับระบอบประชาธิปไตยทั้งหมด

-

Nigar Abbasova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin