'แคมเปญสร้างความมั่นใจว่าราชอาณาจักรยังคงปลอดจากโรคที่มีพาหะนำโรค'

来源:เว็บไซต์การพนันฟุตบอล author:狐镎 人气: 发布时间:2019-07-22
摘要:AMMAN - เจ้าหญิงมูนาผู้อุปถัมภ์ด้านการพยาบาลและการผดุงครรภ์ในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้เข้าร่วมในงานฉลองวันสุขภาพโลกปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "กัดเล็ก ๆ ภัยคุกคามใหญ่" วั

AMMAN - เจ้าหญิงมูนาผู้อุปถัมภ์ด้านการพยาบาลและการผดุงครรภ์ในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้เข้าร่วมในงานฉลองวันสุขภาพโลกปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "กัดเล็ก ๆ ภัยคุกคามใหญ่"

วันสุขภาพโลกมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 7 เมษายนของทุกปีเพื่อทำเครื่องหมายวันครบรอบการก่อตั้ง WHO ในปี 2491

ในแต่ละปีมีการเลือกหัวข้อที่เน้นประเด็นสำคัญของการสาธารณสุข หัวข้อสำหรับปี 2014 เป็นโรคที่เกิดจากพาหะ

ในระหว่างพิธีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข Ali Hiasat กล่าวว่าจอร์แดนอยู่ในแถวหน้าในการจัดทำโปรแกรมและใช้กลยุทธ์ระดับสากลเพื่อต่อสู้กับโรคติดต่อสำนักข่าวจอร์แดนเปตรารายงาน

ฉันได้ตั้งข้อสังเกตว่ากระทรวงมีความมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับองค์การอนามัยโลกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ในการดำเนินการรณรงค์ที่จะทำให้มั่นใจว่าราชอาณาจักรปลอดโรคพาหะนำโรค

ผู้ป่วยมาลาเรียที่เพิ่งค้นพบในจอร์แดนเป็นปัญหาและไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของโรคที่เกิดจากพาหะนำโรคในประเทศโมฮัมหมัดอับดุลลัตผู้อำนวยการแผนกโรคติดต่อของกระทรวงกล่าวกับจอร์แดนไทมส์ ในวันจันทร์

เขากล่าวว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังตื่นตัวและดูแลรักษาโปรแกรมการเฝ้าระวังเพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากพาหะนำโรค

นายอับดุลลาตกล่าวว่ากรณีสุดท้ายของโรคมาลาเรียในประเทศที่เกิดจากยุงที่เป็นพาหะนำโรคมาลาเรียได้จดทะเบียนในปี 2513 แต่ตั้งแต่นั้นมาทุกกรณีก็ถูกนำเข้า

แพทย์ชาวจอร์แดนที่ติดเชื้อมาลาเรียเสียชีวิตเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาซึ่งกระตุ้นให้กระทรวงสาธารณสุขทำการสำรวจในภูมิภาค Shuneh ตอนใต้ขณะที่แพทย์ไปเยี่ยมหนึ่งในโรงแรมในทะเลเดดซีเมื่อสองสามวันก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามผลการศึกษาพบว่าไม่มียุงพาหะมาลาเรียในพื้นที่

ก่อนหน้านี้อับดุลลาตกล่าวว่ามาลาเรียไม่ได้เป็นโรคประจำถิ่นในจอร์แดนและมีผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยในประเทศและมีรายงานว่ามีผู้ป่วยโรคนี้ประมาณ 82 รายในราชอาณาจักร

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่ามีหลายกรณีของโรค leishmaniasis ซึ่งเป็นพาหะนำโรคอีกโรคหนึ่งถูกค้นพบในจอร์แดนและกระทรวงให้การรักษาด้วยยาสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค

ฉันได้เพิ่มว่ากระทรวงให้ยาต้านมาลาเรียและวัคซีนไข้เหลืองสำหรับนักเดินทาง

เจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่งในกระทรวงซึ่งกล่าวถึงสภาพของการไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่าในประเทศอย่างจอร์แดนซึ่งมีผู้ลี้ภัยหลายพันคนความเป็นไปได้ของการแพร่กระจายของโรคที่เกิดจากพาหะนำโรคนั้นสูง

"เราควรตื่นตัวตลอดเวลา เราไม่สามารถพูดได้ว่าโรคเหล่านี้ได้หายไป ... ยุงและแมลงวันที่ทำให้เกิดโรคเหล่านี้สามารถย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้ง่าย "เจ้าหน้าที่กล่าว

ตามเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลกประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกมีความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เช่นมาลาเรียไข้เลือดออก leishmaniasis โรค Lyme schistosomiasis และไข้เหลืองซึ่งมียุงแมลงวันเห็บหอยทากน้ำและเวกเตอร์อื่น ๆ

"ทุกปีมีผู้ติดเชื้อมากกว่าหนึ่งพันล้านคนและมากกว่าหนึ่งล้านคนเสียชีวิตจากโรคที่มีพาหะนำโรค"

"วาระสุขภาพระดับโลกที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมเวกเตอร์มากขึ้นสามารถช่วยชีวิตคนจำนวนมากและหลีกเลี่ยงความทุกข์ทรมานได้ การแทรกแซงที่ง่ายและคุ้มค่าเช่นมุ้งฆ่าแมลงและการฉีดพ่นในอาคารช่วยชีวิตคนนับล้านได้ "มาร์กาเร็ตชานกรรมการผู้จัดการ WHO กล่าว

"ไม่มีใครในศตวรรษที่ 21 ที่ควรตายจากการถูกยุงกัด, แมลงวัน, แมลงวันหัวเขียว, แมลงวันหัวเขียวหรือเห็บ"

ในการกล่าวคำปราศรัยของเขาในเหตุการณ์วันจันทร์ Ala Alwan ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกได้เน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของรัฐบาลในการต่อสู้และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว

ในระหว่างพิธีเจ้าหญิงมูน่ามอบรางวัลให้กับนักเรียนสามคนที่เข้าร่วมในการแข่งขัน WHO เพื่อบรรยายหัวข้อของวันสุขภาพโลกในปีนี้ในรูปวาด

โรคที่เกิดจากพาหะ

เวกเตอร์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ส่งเชื้อโรคและปรสิตจากผู้ติดเชื้อคนหนึ่ง (หรือสัตว์) ไปยังอีกที่หนึ่งทำให้เกิดโรคร้ายแรงในประชากรมนุษย์

โรคเหล่านี้พบได้ทั่วไปในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนและสถานที่ซึ่งการเข้าถึงน้ำสะอาดและระบบสุขาภิบาลเป็นปัญหา

โรคที่มีพาหะนำโรคคิดเป็น 17% ของภาระทั่วโลกโดยประมาณของโรคติดเชื้อทั้งหมด

โรคมาลาเรียที่เป็นพาหะนำโรคที่ร้ายแรงที่สุดทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 627,000 คนในปี 2555

อย่างไรก็ตามโรคที่เกิดจากพาหะนำโรคที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกคือโรคไข้เลือดออกโดยเพิ่มขึ้น 30 เท่าในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

ที่มา: เว็บไซต์ WHO


责任编辑:admin