การปรับปรุงอุตสาหกรรมยานยนต์บราซิล 1 เป็นแง่ดีสำหรับ 2019 แม้ตกต่ำพฤศจิกายน

来源:เว็บไซต์การพนันฟุตบอล author:茅湄箝 人气: 发布时间:2019-09-08
摘要:(recasts กับ outlook สำหรับ 2019) SAO PAULO

(recasts กับ outlook สำหรับ 2019)

SAO PAULO, 6 ธ.ค. (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ยอดผลิตรถยนต์และยอดขายรถยนต์ของบราซิลร่วงลงในเดือนพฤศจิกายน แต่ตัวแทนอุตสาหกรรมกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าพวกเขามองในแง่ดีว่าปี 2019 จะเป็นปีแห่งการเติบโตขอบคุณแผนกระตุ้นใหม่และความคาดหวังของรัฐบาลใหม่

การผลิตรถยนต์ในบราซิลลดลง 6.9% ในเดือนพฤศจิกายนจากเดือนก่อนหน้าขณะที่ยอดขายลดลง 9.3% ผู้ผลิตรถยนต์ในบราซิลผลิตรถยนต์และรถบรรทุกใหม่ประมาณ 245,100 คันในเดือนที่แล้วขณะที่ยอดขายมีจำนวนทั้งสิ้น 230,900 คัน

Antonio Megale ประธานสมาคมอุตสาหกรรม Anfavea กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าการตกต่ำครั้งนี้เกิดจากเดือนพฤศจิกายนซึ่งมีวันทำการน้อยกว่าเดือนตุลาคม

เมื่อเทียบกับปีที่แล้วยอดผลิตรถยนต์ลดลง 1.6% ขณะที่ยอดขายเพิ่มขึ้น 13.1%

จนถึงปี 2018 ยอดขายและการผลิตรถยนต์ได้เติบโตเป็นตัวเลขสองหลักและอุตสาหกรรมคาดว่าการเติบโตที่คล้ายกันจะดำเนินต่อไปจนถึงปี 2019 แม้ว่าเขาจะไม่ได้ให้หมายเลขเฉพาะ

“ ประเทศมีทุกอย่างที่จำเป็นในการเติบโตดังนั้นเราจึงมองโลกในแง่ดีสำหรับปีหน้า” Megale กล่าว Jair Bolsonaro ผู้ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีที่อยู่ด้านขวาสุดจะเข้ารับตำแหน่งในปีหน้าและมีสัญญาณที่ชัดเจนว่าเขาจะดำเนินการปฏิรูปที่เป็นมิตรกับตลาด

แต่เมื่อไม่นานมานี้ภาคที่ได้รับความเดือดร้อนคือการส่งออกไปยังอาร์เจนตินาซึ่งเป็นประเทศคู่ค้าที่สำคัญ การส่งออกไปอาร์เจนตินาลดลง 11.3% เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคมและ 53% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

“ วันหนึ่งพระเจ้าเต็มใจทั้งบราซิลและอาร์เจนติน่าจะทำได้ดีในเวลาเดียวกัน” เมกาเลกล่าวเสริมว่าพวกเขาคาดว่าการส่งออกจะฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2562

Megale ยังได้พูดคุยเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งดึงดูดเงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์จากผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรปสหรัฐอเมริกาและจีน แต่เขาบอกว่าบราซิลยังไม่พร้อมที่จะเริ่มผลิตพวกเขาและตลาดยังมีขนาดเล็กโดยมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าน้อยกว่า 4,000 คันในปี 2017 และจนถึงปี 2018

บราซิลเป็นหนึ่งในห้าของตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจนกระทั่งเศรษฐกิจตกต่ำและยังคงเป็นฐานปฏิบัติการของ Fiat Chrysler Automobiles NV, Volkswagen AG, General Motors Co และ Ford Motor Co. (รายงานโดย Marcelo Rochabrun และ Alberto Alerigi Jr.; โดย Jonathan Oatis)

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin